Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic

Những hồ bơi dành cho các cuộc thi đấu cần đạt đầy đủ các tiêu chuẩn hồ bơi olympic, xây dựng cho đến chất lượng thiết bị hồ bơi tốt. Kích thước bể bơi là vấn đề được quan tâm đầu tiên.

Tất cả kích thước về chiều dài, chiều rộng, kích thước các thành vách, khoảng cách giữa bục xuất phát tới mặt nước, thiết bị lắp đặt, điều chỉnh ánh sáng đều phải đạt đúng chuẩn hồ bơi thi đấu của quốc tế.

Kích thước tiêu chuẩn bể bơi Olympic

Kích thước tiêu chuẩn bể bơi Olympic

Hồ bơi tiêu chuẩn Olympic được chia thành hai loại:

  • Loại thứ nhất có chiều dài 25m.
  • Loại thứ hai có chiều dài 50m.
  • Quy định về chiều rộng tối thiểu từ 21m đến 25m.
  • Chiều rộng của làn đua phải đảm bảo tối thiểu 2.5m.
  • Độ sâu dưới hồ tối thiểu là 2m.
  • Hồ bơi phải có từ 8 đến 10 luồng bơi, được ngăn bởi các phao ngăn luồng bơi. Đáy bể phải có các dải sơn đường phân cách sẫm màu giữa các làn đua.
  • Bục xuất phát cách mặt nước hồ bơi từ 0.5m – 0.75m. Bề mặt bục có kích thước tối thiểu là 0.5×0.5m, bục xuất phát phải chắc chắn, không tạo độ bật và không trơn.
  • Các chỉ sai lệch về kích thước tính theo sai số dương (được phép sai số tối đa +0.03m). Quá trình từ bản vẽ thiết kế cho đến thi công đều phải cân nhắc rất kỹ lưỡng, đặc biệt là kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic phải thật chính xác.

Tất cả quá trình thi công phải được tiến hành bởi nhân viên trắc địa hoặc cơ quan chức năng chuyên môn. Quyền thẩm định và kiểm tra được liên đoàn thành viên ở quốc gia đó chỉ định đồng thời xác nhận lại lần cuối trước khi đưa vào sử dụng.Các bước để thi công hồ bơi đat tiêu chuẩn olympic bạn có thể tham khảo thêm tại đây 

Một số lưu ý khác về bể bơi tiêu chuẩn thi đấu

Ngoài những tiêu chuẩn chặt chẽ về kích thước thì hồ bơi chuẩn olympic cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Loại bể bơi có chiều dài 25m phải được thiết kế theo chiều ngang của bể.
  • Hệ thống xử lý nước phải luôn đảm bảo được lọc thường xuyên, các chỉ số về tiêu chuẩn của nước trong bể phải đạt chuẩn theo quy định của bể bơi thi đấu quốc tế. Không có chất gây độc hại cho sức khỏe người bơi.
Kích thước bể bơi thi đấu không được sai số quá +0.03m

Kích thước bể bơi thi đấu không được sai số quá +0.03m

 Bể bơi thi đấu có thể được làm trong nhà hoặc ngoài trời. Nếu ở trong nhà cần phải thiết kế hệ thống chiếu sáng sao cho có lượng ánh sáng phù hợp. Nên thiết kế tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho bể bơi thi đấu trong nhà và các phòng tập luyện khởi động trước khi thi đấu.

Hệ thống chiếu sáng của bể bơi cần áp dụng các kỹ thuật chiếu sáng như chiếu sáng qua mái che, qua các cửa sổ, chiếu sáng hỗn hợp…. Diện tích lấy ánh sáng tự nhiên chiếm 1/5-1/6 diện tích của mặt nước hồ bơi. Cần có biện pháp chống lóa hoặc chói mắt bởi ánh sáng trực tiếp và ánh sáng mặt trời phản xạ qua các ô kính.

Việc thiết kế và xây dựng bể bơi sao cho đạt chuẩn Olympic là điều hết sức quan trọng, bởi vậy đòi hỏi các nhà thi công cần có những kinh nghiệm và kiến thức tốt trong lĩnh vực thiết kế xây dựng các công trình thể thao. Và khi nhắc đến việc thiết kế thi công các công trình thể thao chúng ta không thể nhắc đến cái tên JBO. Hiện tại JBO khi chỉ là một trang soi kèo bóng đá, thể thao uy tín và nổi tiếng tại Việt Nam mà JBO còn khá thành công bên lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng các công trình thể thao quy mô lớn tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực.

Qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic là như thế nào. Nếu bạn đang tìm hiểu về môn thể thao bơi lội này thì những kiến thức về bể bơi tiêu chuẩn thi đấu như trên hy vọng đã giúp được bạn phần nào.

Xem thêm : Hệ thống lọc, xử lý nước thông minh đạt tiêu chuẩn : máy lọc ozone