Việt vị trong bóng đá là một trong những lối khá khó giải thích và khó xác định nhất trong bóng đá. Tuy vậy, chúng lại là những lỗi dễ xảy ra nhất trong khi diễn ra các trận đấu bóng đá. Cùng chúng tôi tìm hiểu mỗi số thông tin về lỗi việt vị bóng đá cũng như cách bắt việt vị của các trọng tài nhé!

Khái niệm việt vị là gì?

Việt vị trong bóng đá là tên của điều luật thứ XI trong Luật bóng đá do Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đặt ra. Các luật trong bóng đá này nhằm hạn chế khả năng cầu thủ tấn công giành được lợi thế bằng cách đứng đợi bóng khi mà giữa người đó và khung thành của đội đối phương chỉ còn một cầu thủ phòng thủ duy nhất. Điều luật này dùng để duy trì đẹp mắt đồng thời thúc đẩy sự phát triển về chiến thuật và kỹ năng trong bóng đá.

Tham khảo thêm chuyên mục soi kèo C1 tối nay để tiếp cận những đánh giá xác đáng đến từ các chuyên gia.

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì

Luật việt vị trong bóng đá

Chữ việt vị được đặt theo từ gốc Hán Việt trong đó việt có nghĩa là vượt lên trước, vị có nghĩa là vị trí. Việt vị trong bóng đá để chỉ một cầu thủ đang có vị trí vượt lên trước cầu thủ cuối cùng của đội bạn.

Bên cạnh đó, việt vị được dịch ra trong tiếng Anh là “offside” để chỉ tình trạng một người lính bị mắc kẹt ở phía sau kẻ thù, hay nằm ngoài tầm sức mạnh của phe mình.

Tài năng trẻ bóng đá thế giới là một trong những cầu thủ trẻ triển vọng có thành tích thi đấu tốt cũng như những kỹ thuật bóng đá vô cùng điêu luyện.

Nguồn gốc lịch sử của luật việt vị

Quy tắc việt vị đầu tiên được đề ra bởi các trường công lập Anh vào cuối thể kỷ thứ 18. Thời điểm này luật việt vị còn khá sơ khai nhưng chúng nghiêm ngặt hơn nhiều so với hiện tại. Xét về cơ bản, một người bị coi là việt vị nếu như họ chỉ đơn giản đứng giữa bóng và cầu môn. Các cầu thủ thậm chí còn không được chuyền bóng về phía trước. Họ chỉ có thể rê, dẫn bóng hoặc đuổi theo bóng sau một pha tranh cướp bóng đầy hỗn loạn.

 • Năm 1848, quy tắc Cambridge ra đời nêu lên một điều luật việt vị hoàn chỉnh có ghi rõ một người bị coi là việt vị nếu như người đó nhận bóng khi có ít hơn 4 cầu thủ đội bạn đứng phía sau.

Việt vị có thể nói vui là thứ giết chết cảm xúc của con người . Đơn giản những tình huống tưởng như đội bóng của bạn đã có bàn thắng thì chỉ vì nó mà bị tước đi. Cũng từ đó những tình huống dở khóc dở cười xuất hiện và nó thường được đưa vào mục giải trí tại báo soi keo bong da cup c1 .

 • Năm 1866, điều luật mới ra đời và được chấp thuận thông qua quy tắc Cambridge với sửa đổi 4 cầu thủ chỉ còn 3 cầu thủ
 • Năm 1925, luật việt vị chính thức đổi xuống còn 2 đối thủ. Chính bởi những biến đổi này đã giúp cho rất nhiều bàn thắng được ghi từ 4700 bàn năm 1924-1925 lên đến 6373 bàn thắng trong những năm 1925-1926. Cho tới nay, điều luật này vẫn còn được sử dụng.
Nguồn gốc lịch sử của luật việt vị trong bóng đá

Nguồn gốc lịch sử của luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị được sử dụng như thế nào?

Theo luật XI trong luật bóng đá do FIFA soạn thảo thì luật việt vị bao gồm vị trí việt vị, trường hợp phạm lỗi và không phạm lỗi cũng như hình phạt. Chúng được quy định cụ thể như sau:

Vị trí việt vị

Một cầu thủ được xem bị việt vị nếu như thỏa mãn 4 điều kiện sau đây:

 • Cầu thủ đang đứng ở phần sân của đối phương
 • Có ít hơn hoặc 2 cầu thủ đứng ở giữa cầu thủ đó với đường biên ngang ngoài cùng của sân bên đối phương.
 • Cầu thủ đứng trước bóng theo như hướng tấn công ( tức người đó đứng giữa bóng và khung thành của đối thủ)
 • Cầu thủ đó phải tham gia và đường bóng

Trường hợp không phạm lỗi và phạm lỗi việt vị

Sau đây là các trường hợp cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ không bị phạt:

 • Nhận bóng từ những quả ném biên
 • Nhận bóng từ những quả phạt góc
 • Nhận bóng từ những quả phát bóng của thủ môn

Cầu thủ bị xem là phạm lỗi việt vị nếu như họ tham gia tích cực vào tình huống chuyền bóng hoặc chạm bóng của đồng đội trong khi họ đang đứng ở vị trí việt vị. Sau đây là 3 tình huống được xem là cầu thủ đó tham gia tích cực theo như nhận định của các trọng tài:

 • Cầu thủ chơi hoặc chạm vào bóng khi chưa được nhận được một đường chuyền từ đồng đội của mình
 • Đạt được lợi thế bằng cách chơi hoặc ngăn cản bóng của cầu thủ đối phương khi quả bóng bật ra từ cột dọc xà ngang.
 • Gây cản trở bằng cách cản tầm nhìn hoặc tác động đến khả năng chơi bóng của đối phương
Luật việt vị trong bóng đá được sử dụng khi nào

Luật việt vị trong bóng đá được sử dụng khi nào

Hình thức xử phạt lỗi việt vị

Sau khi các cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, các trọng tài sẽ cho đội đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp (hình thức đá phạt trong đó phải thông qua việc chạm bóng của một cầu thủ bất kỳ khác thì bàn thắng mới được công nhận) ngay tại nơi mắc lỗi việt vị.

Nếu như muốn tìm hiểu những huyền thoại bóng đá thế giới hoặc những thông tin chung về bóng đá, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây nhé!

Trên đây là một số thông tin cơ bản về luật việt vị, hy vọng những thông tin của thietkebeboikinhdoanh các bạn sẽ có những kiến thức cần thiết khi tham gia cũng như theo dõi các trận bóng đẹp mắt.