Bẻ còi là gì mà thường gây ra tranh cãi trong bóng đá đến vậy

Trong bóng đá, các quyết định của trọng tài vô cùng quan trọng và có thể ảnh hưởng đến cục diện trận đấu. Bởi vậy mà mỗi khi trọng tài đưa ra một quyết định không hợp lý thì thường dẫn đến tình trạng bẻ còi. Vậy bẻ còi là gì? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra thông tin về những vụ bẻ còi lịch sử gây tranh cãi trong làng bóng đá tốn không ít giấy mực của các nhà báo đó.

Mời bạn xem thêm chuyên mục: “Tin tức bóng đá ” – chuyên mục tổng hợp các thông tin mới hay nhất về bóng đá, thể thao cập nhật trong nước.

Bẻ còi là gì?

Bẻ còi là một thuật ngữ được dùng trong bóng đá khi nói đến sự thay đổi quyết định của các trọng tài. Trong những tình huống khi trọng tài đã đưa ra quyết định trên sân nhưng qua sự giúp đỡ của các trọng tài biên hay công nghệ VAR và thấy sai thì có thể sẽ đưa ra quyết định bẻ còi.

tim hieu be coi la gi

Bẻ còi là gì?

Thông thường, những thay đổi này của trọng tài đều diễn ra khi bóng chưa vào cuộc lại. Trọng tài lúc này vẫn có thể thay đổi quyết định để đưa ra những phán quyết công bằng nhất cho hai đội chơi.

Xem thêm: Bóng đá Triều Tiên bí ẩn nhất thế giới bóng đá

Các trường hợp bẻ còi của trọng tài

Sau khi đã nắm bắt được khái niệm bẻ còi là gì, có thể nói, những trường hợp bẻ còi của trọng tài là vô cùng phong phú. Những quyết định này chắc chắn sẽ gây ra tranh cãi dù đúng hay sai.

Những tình huống trọng tài bẻ còi hiện nay hầu hết là đúng bởi công nghệ VAR hiện đại. Công nghệ này ghi hình lại rất chính xác, trọng tài chỉ cần xem lại băng ghi hình là có thể đưa ra được quyết định đúng nhất.

cac truong hop be coi cua trong tai

Các trường hợp bẻ còi của trọng tài

Sở dĩ có những pha bẻ còi của trọng tài là bởi nếu quan sát bằng mắt thường và chỉ ở một góc nào đó cố định trên sân thì không thể bao quát hết được những tình huống khó và gây tranh cãi.

Bởi vậy mới cần đến công nghệ VAR để giải quyết vấn đề đó. Hoặc cũng có những vụ bẻ còi của trọng tài do thảo luận ý kiến với các trọng tài biên khi quan sát tình huống. 

Các trường hợp bẻ còi gây tranh cãi ở Việt Nam

Tại giải đấu cấp CLB lớn nhất Việt Nam là V-League, có không ít những pha bẻ còi của trọng tài vô cùng gây tranh cãi và còn gây ra nhiều tai tiếng cho trọng tài. Chúng ta hãy cùng đến với những trường hợp bẻ còi nổi cộm gây tranh cãi nhất ở Việt Nam nhé!

Trọng tài FIFA Võ Minh Trí

Trong một tình huống bóng ở trận đấu giữa Thanh Hóa và Hải Phòng vòng 9 V-League 2012, trọng tài Võ Minh Trí đã có một quyết định bẻ còi vô cùng gây tranh cãi.

Ông Trí đã truất quyền thi đấu của một cầu thủ bên phía Hải Phòng. Đồng thời cho Thanh Hóa hưởng quả phạt đền. Tuy nhiên sau khi biết được rằng trợ lý trọng tài đã căng cờ việt vị trước đó, ông đã bẻ còi, xóa án cho cầu thủ Hải Phòng.

cac truong hop be coi gay tranh cai

Các trường hợp bẻ còi gây tranh cãi ở Việt Nam

Tình huống bẻ còi này tuy ít nhiều gây ra tranh cãi nhưng có thể nói, đây là quyết định đúng, công tâm dành cho hai đội trong trận đấu. Ông đã được nhiều tờ báo điện tử của quốc tế công nhận về đẳng cấp của một trọng tài FIFA.

Trọng tài Trương Hồng Vũ

Nhờ pha bẻ còi của trọng tài Hồng Vũ vào phút thứ 92 của trận đấu mà đội tuyển Viettel giành chiến thắng trước đội Bình Dương tại vòng 24 giải Wake-up 247.

Ở phút bù giờ thứ 2 này, một cầu thủ Bình Dương đã ghi bàn thắng gỡ hòa 2-2. Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến của tổ trọng tài, ông đã quyết định bẻ còi, không công nhận bàn thắng của Bình Dương.

Ông đã cho rằng cầu thủ ghi bàn trước đó đã phạm lỗi với trung vệ Bùi Tiến Dũng bên Viettel ở giữa sân nằm sát đường biên dọc. Có thể nói quyết định này đã làm thay đổi cục diện cả trận đấu, gây ra tranh cãi rất lớn giữa cả 2 bên.

be coi o viet nam

Các trường hợp bẻ còi gây tranh cãi ở Việt Nam

Ở Việt Nam, trong số các trận đấu giải vô địch quốc gia, có không ít những pha bẻ còi của trọng tài gây tranh cãi. Hơn thế nữa, chúng ta chưa hỗ trợ công nghệ VAR nên chưa có được sự công bằng tuyệt đối.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin về những pha bẻ còi lịch sử gây tranh cãi. Bạn đọc cũng đã được giải đáp tốt nhất câu hỏi bẻ còi là gì. Để theo dõi thêm nhiều tin tức thể thao hấp dẫn khác, bạn hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Nhắc đến các vụi trọng tài gay tranh cãi với bóng đá việt nam thì tao không thể không nhắc đến “ác mộng” Ma Ning được, chúng tà tìm hiểu tại bài viết này nhé: https://danhgianhacai.com/post/trong-tai-ma-ning