Hướng dẫn bạn cách hít thở khi tập tạ tay chi tiết nhất

Cách hít thở khi tập tạ tay là điều mà bất kỳ người tập gym nào cũng cần chú ý. Bởi nếu hít thở sai cách, không những không đem lại hiệu quả tập luyện mong muốn mà còn gây hại cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để hít thở đúng cách? Cùng https://thietkebeboikinhdoanh.com tìm hiểu điều đó qua nội dung dưới đây nhé!

Cách hít thở khi tập tạ tay đúng nhất

Cách hít thở trong tập tạ tay hay tập thể dục luôn là chủ đề được bàn luận. Mỗi người lại có những quan điểm của riêng mình. Song, 2 ý kiến được tán thành nhiều nhất là:

 • Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng
 • Hít thở bằng mũi
Hít thở khi tập tạ tay thế nào cho đúng?

Hít thở khi tập tạ tay thế nào cho đúng?

Cả 2 cách này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Song tùy vào thể trạng, thói quen mà mỗi gymer lựa chọn sử dụng cách hít thở cho phù hợp. Các chuyên gia thể hình cho rằng, “thần chú” hít thở khi tập tạ là: Thở ra co cơ và hít vào giãn cơ.  Thực tế, cách hít thở khi tập tạ tay và cách hít thở khi tập thể dục tương tự nhau.  Cụ thể nó gồm 5 bước như sau:

 • Bước 1: Hít thở sâu khi tay bắt đầu nhấc tạ lên. Đặt tay lên lồng ngực, sau đó lấy thật nhiều oxy để lấp đầy phổi. Nếu cơ bụng căng lên – xuống khi hít vào – thở ra thì động tác đó là đúng.
 • Bước 2: Cầm tạ và hít sâu, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.
 • Bước 3: Nhấc tạ lên và từ từ thở ra, hạn chế nóng vội vì rất có thể tạ sẽ rơi khi bạn đang nâng chúng trên tay.
 • Bước 4: Dừng hít – thở, nghỉ khoảng 1 – 2 giây rồi đưa tạ về vị trí ban đầu.
 • Bước 5: Đưa tạ về vị trí ban đầu và hít sâu. Bạn nên lặp đi lặp lại động tác này kết hợp cách hít thở đúng cách.

Các lỗi hít thở sai khi tập tạ

Trong khi tập tạ tay hoặc tập thể dục tại nhà, không ít người hít thở sai cách. Điều đó không chỉ khiến kết quả tập luyện hạn chế, tốn thời gian mà còn khiến body của bạn bị ảnh hưởng. Để bạn đọc có được cách hít thở khi tập tạ tay và các bài tập thể dục giảm mỡ bụng tại nhà đúng, chúng tôi xin chỉ ra một số lỗi thường gặp để các bạn tham khảo.

Nín thở quá lâu

Nín thở quá lâu là lỗi thường gặp nhất ở những người mới tập. Nó xuất phát từ sự chủ quan hoặc do thói quen hít thở tự nhiên. Tuy nhiên, đây là điều không nên bởi nó ảnh hưởng tới phổi và sự điều chỉnh nhịp thở của bạn.

Nín thở quá lâu - Lỗi hít thở sai khi tập tạ

Nín thở quá lâu – Lỗi hít thở sai khi tập tạ

Cụ thể, nếu hít vào quá sâu thì cơ thở không khớp với nhịp điệu, từ đó gây cho cơ bắp sự mệt mỏi, thêm nữa là biểu hiện hoa mắt, chóng mặt,… Do đó bạn nên chú ý điều chỉnh nhịp thở của mình một cách hợp lý nhé!

Sau khi tập gym buổi sáng nên ăn gì? Là những câu hỏi người tập thường thắc mắc hãy xem ngay tại đây nhé.

Loạn nhịp thở

Đây cũng là một cách hít thở sai mà không ít người mắc phải. Nếu như bạn vừa kéo tạ vừa phải cố gắng nhớ nhịp thở của mình rất dễ dẫn đến tình trạng loạn nhịp thở. Do đó, lời khuyên của chúng tôi là trước khi bắt đầu bài tập bạn nên hít – thở đúng, tạo bước đà cho việc tập luyện của mình.

Hơi thở nông

Thở quá nông cũng là lỗi mà không ít người gặp phải. Đây là tình trạng khi cơ thể mệt mỏi sau thời gian dài tập luyện. Biểu hiện cụ thể là: Hơi thở yếu, đuối sức, cơ bắp căng thẳng,…. Cách khắc phục là bạn nên nghỉ ngơi một chút nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy thực hiện việc tập luyện theo tiến trình chứ đừng ép cơ thể phải tập luyện với cường độ cao.

Một số bài tập tạ cùng cách hít thở

Trong tập tạ, cách hít thở vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả tập luyện của bạn. Để giúp bạn có cách hít thở khi tập tạ tay đúng nhất, chúng tôi xin đưa ra gợi ý một số bài tập để bạn đọc tham khảo. Bạn có thể áp dụng những bài tập này trong các bài tập gym giảm mỡ bụng cho nữ cũng được nhé!

Hướng dân cách hít thở khi tập tạ tay "chuẩn" dân gym

Hướng dân cách hít thở khi tập tạ tay “chuẩn” dân gym

 • Bài tập ngực: Hít vào khi hạ tạ – Thở ra khi đưa tạ về vị trí ban đầu. Chú ý phải thở ra hết để đảm bảo cơ bắp được ép chặt.
 • Bài tập tay: Đẩy tạ xuống dưới rồi hít vào, sau đó thở ra và kéo tạ quay về vị trí ban đầu.
 • Bài tập tay: Hít vào đồng thời đẩy tạ xuống dưới, kéo tạ về vị trí ban đầu và thở ra đều đặn.
 • Bài tập vai: Hạ tạ xuống và hít vào, sau đó đẩy tạ lên – thở ra.

Sau đây chúng tôi chia sẻ thông tin về  hướng dẫn học Vịnh Xuân Quyền, rất đơn giản cho người mới bắt đầu nhé.

Trên đây là những cách hít thở khi tập tạ tay mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những bài viết hấp dẫn hơn nhé!