Hướng dẫn cách hô hấp nhân tạo đúng cách khi có người chết đuối

Những năm gần đây, các tai nạn đuối nước xảy ra ngày càng nhiều. Để xử lý các tình huống này ngoài kỹ thuật bơi tốt chúng ta còn cần được trang bị các kỹ năng để cấp cứu nạn nhân kịp thời.  Bài viết này thietkebeboikinhdoanh sẽ giúp bạn tìm hiểu cách hô hấp nhân tạo đúng chuẩn và hiệu quả. 

Một số biện pháp đề phòng tai nạn bể bơi

Bể bơi là nơi được rất nhiều người lựa chọn để nghỉ ngơi và thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Chân sút người Bồ Đào Nha – Ronaldo cũng thường xuyên đến bể bơi sau các trận đấu. Mới đây các tay săn ảnh đã bắt gặp một số hình ảnh của Ronaldo cùng bạn gái Georgina Rodriguez bên hồ bơi. Qua các bức ảnh, fan hâm mộ có thể dễ dàng nhận ra siêu sao sân cỏ đang say mê ngắm bạn gái selfie vòng 3. Được biết những hình ảnh này được chụp vào kỳ nghỉ của đôi trai tài gái sắc tại Dubai trước khi Ronaldo trở lại sân cỏ cùng các đồng đội.

Siêu sao Ronaldo say mê ngắm bạn gái bên bể bơi

Siêu sao Ronaldo say mê ngắm bạn gái bên bể bơi

Mặc dù là nơi thư giãn rất tốt nhưng tại nạn đuối nước tại bể bơi cũng khiến rất nhiều người lo lắng. Để đề phòng những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc bể bơi sau:

 • Không bơi một mình ở các khu vực nước quá sâu, khu vực vắng người.
 • Đối với những người không biết bơi hoặc mới tập bơi cần có sự giám sát của huấn luyện viên hoặc cứu hộ khi xuống nước.
 • Trang bị đầy đủ phao bơi và không để trẻ em bơi ở khu vực nước sâu, nơi dành cho người lớn.

Nếu bạn lần đầu học bơi thì bơi sải sẽ rất thích hợp cho bạn đấy. Đây là kiểu bơi dễ học và vô cùng tốt cho sức khỏe. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem kỹ thuật bơi sải cần chú ý những gì nhé.

Hướng dẫn cách hô hấp nhân tạo cấp cứu người chết đuối

Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp nạn nhân ngừng thở nhưng nếu cấp cứu thời thì hoàn toàn có thể cứu sống họ. Chính vì vậy việc tìm hiểu cách hô hấp nhân tạo là rất cần thiết cho mọi người.

Phương pháp hô hấp nhân tạo

Bước 1:

 • Trước khi thực hiện hô hấp nhân tạo chúng ta cần sốc nước cho nạn nhân sau đó đặt người bị nạn ở nơi bằng phẳng. Hãy nới rộng quần áo và thắt lưng của nạn nhân.
 • Đẩy đầu của nạn nhân về phía sau và dùng đệm lót dưới cổ nhằm giúp đường hô hấp được thông thuận hơn.
 • Tìm kiếm và lấy dị vật trong miệng nạn nhân ra (nếu có).

Bước 2:

 • Nâng cằm nạn nhân lên sao cho hai hàm răng gần như chạm vào nhau và lắng nghe hơi thở của nạn nhân.
 • Nếu nạn nhân đã ngừng thở, hãy thực hiện hô hấp nhân tạo như bước 3.

Bước 3:

 • Dùng một tay bịt chặt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm nhằm giúp miệng người gặp nạn mở ra.
 • Ngậm kín miệng nạn nhân, thổi liên tục hai hơi nếu là người lớn và một hơi nếu là trẻ nhỏ dưới 8 tuổi. Đợi lồng ngực nạn nhân xẹp xuống rồi lặp lại động tác thổi.
 • Đối với người lớn và trẻ em lớn hơn 8 tuổi, mỗi phút thực hiện thổi ngạt 20 lần. Trẻ em dưới 8 tuổi, thực hiện từ 20 đến 30 lần/ phút. Quá trình thổi ngạt cần được thực hiện kiên trì và sau vài phút kiểm tra tình trạng lại một lần cho đến khi nạn nhân thở được.
cach ho hap nhan tao đúng cách

Các bước hô hấp nhân tạo cho người bị đuối nước

Bể bơi Linh Đàm vốn rất nổi tiếng tại quận Hoàng Mai đấy. Bạn đã đến đây bơi chưa? Nếu chưa thì hãy đọc bài viết của chúng tôi và chọn thời gian đến đây thư giãn ngay nhé.

Phương pháp xoa bóp tim bên ngoài lồng ngực

Trong quá trình cấp cứu nạn nhân đuối nước, nếu tim nạn nhân ngừng đập chúng ta cần thực hiện xoa bóp tim bên ngoài lồng ngực. Phương pháp thực hiện xoa bóp tim như sau:

 • Đặt nạn nhân nằm trên bề mặt phẳng, người thực hiện ép tim quỳ phía bên trái nạn nhân. Chồng hai bàn tay lên nhau và đặt lên vùng ở giữa ngực nạn nhân (khu vực giữa hai liên sườn 4 và 5 phía ngực trái). Người thực hiện ấn từ từ hai tay xuống 1/3 bề dày lồng ngực nạn nhân sau đó từ từ nới lỏng tay.  Thực hiện đều đặn và kiên trì cho đến khi tim nạn nhân hoạt động trở lại.
 • Đối với người lớn và trẻ nhỏ trên 1 tuổi, thực hiện ép tim 100 lần/ phút. Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, mỗi phút nên thực hiện ép tim hơn 100 lần. Nếu nạn nhân là trẻ sơ sinh, nên thực hiện ép tim khoảng 120 lần/ phút.
 • Sau quá trình cấp cứu nếu nạn nhân đã có thể thở được hãy đưa đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để các bác sĩ chăm sóc và điều trị.
Thực hiện xoa bóp tim bên ngoài lồng ngực nếu tim nạn nhân ngừng đập

Thực hiện xoa bóp tim bên ngoài lồng ngực nếu tim nạn nhân ngừng đập

Vừa rồi là những thông tin tham khảo về cách hô hấp nhân tạo mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cấp cứu người đuối nước để bảo vệ bản thân và hỗ trợ những người xung quanh trong trường hợp cần thiết.