Tìm hiểu chi tiết từ A tới Z cấu tạo bể bơi hiện đại ngày nay

Những ngày hè nóng bức chúng ta thường thích đến bể bơi để thư giãn. Với lượng khách đông đúc, vì sao nước ở bể bơi lại luôn sạch và trong? Bể bơi hoạt động như thế nào để cung cấp đủ nước cho mọi người bơi? thietkebeboikinhdoanh sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. Hãy tìm hiểu cấu tạo bể bơi cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé. 

Cấu tạo bể bơi cơ bản gồm những gì?

Để xây dựng một bể bơi đạt tiêu chuẩn chúng ta cần hiểu rõ cấu tạo của nó. Một bể bơi căn bản gồm những bộ phận sau:

 • Bể bơi
 • Hệ thống bơm và thoát nước
 • Hệ thống lọc nước tuần hoàn
 • Bộ phận tự động khử trùng
 • Các đường ống kết nối
Cấu tạo bể bơi gồm 5 bộ phận chính

Cấu tạo bể bơi gồm 5 bộ phận chính

Với các bộ phận này, bể bơi sẽ hoạt động một cách tuần hoàn và liên tục. Nước từ trong bể bơi sẽ được bơm đến hệ thống lọc để làm sạch sau đó được chuyển trở lại bể. Các chất cặn, bẩn từ hệ thống lọc sẽ được thải ra ngoài qua cống thoát nước. Hệ thống bổ sung nước sẽ hoạt động để thêm nước cho bể bơi khi cần thiết.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng bể bơi. Các bể bơi thường thấy gồm: bể bơi bạt, bể xây, bể bơi sợi thủy tinh,… Mặc dù được xây dựng từ những chất liệu khác nhau nhưng mỗi bể bơi đều có đầy đủ các bộ phận cơ bản như trên. Đây là các bộ phận giúp bể bơi hoàn thiện và hoạt động hiệu quả.

Sở hữu một bể bơi trong nhà sẽ giúp bạn có nhiều thời gian thư giãn và bơi lội hơn đấy. Bạn đã biết cách làm bể bơi trong nhà tiết kiệm chi phí nhất chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Các bộ phận của bể bơi có nhiệm vụ gì?

Mỗi một bộ phận của bể bơi đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau. Sau đây là nhiệm vụ của từng bộ phận trong cấu tạo bể bơi:

 • Bể bơi: đây là nơi chứa nước giúp người dùng thực hiện các hoạt động bơi lội. Bể bơi nối liền với hệ thống bơm và thoát nước nhằm cung cấp nước sạch cho bể. Ngoài ra, bên trong bể bơi còn có các máng thu nước trên bề mặt, các phụ kiện như đèn chiếu sáng, thang dẫn, các phao ngăn làn,…
 • Hệ thống lọc: là nơi thực hiện chức năng làm sạch nước cho bể bơi. Hệ thống lọc gồm máy bơm và bộ lọc. Khi máy bơm hoạt động, nước từ bể bơi sẽ được vận chuyển đến bộ lọc. Tại đây, nước sẽ được lọc sạch các cặn bẩn trước khi đưa đến hệ thống khử trùng. Tại hệ thống lọc chúng ta có thể lắp thêm thiết bị cân bằng pH và máy gia nhiệt để tạo nên bể bơi bốn mùa.
 • Hệ thống khử trùng tự động: là bộ phận làm sạch nước bằng hóa chất. Tại đây có các thiết bị tự động cung cấp hóa chất, điện phân muối, máy sục Ozone,… với nhiệm vụ làm sạch nước, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại trước khi trả nước lại bể bơi.
 • Các đường ống dẫn nước: là bộ phận kết nối các thiết bị của bể bơi với nhau. Hệ thống đường ống có độ dài ngắn tùy thuộc vào vị trí đặt thiết bị, cách đi ống của người lắp đặt.
Hệ thống lọc giúp làm sạch nước bể bơi

Hệ thống lọc giúp làm sạch nước bể bơi

Để các hồ bơi không bị rò rỉ nước và có tuổi thọ lâu hơn chúng ta cần thực hiện chống thấm một cách hiệu quả. Một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng hiện nay là chống thấm bể bơi bằng sika. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp này nhé.

Xu hướng xây dựng hồ bơi hiện nay

Bể bơi không chỉ là nơi để rèn luyện sức khỏe, nó còn là nơi gặp gỡ bạn bè của nhiều người. Chính vì thế nên việc đầu tư xây dựng những hồ bơi có kiểu dáng sang trọng, hiện đại ngày càng được chú trọng. Sau đây là một số xu hướng hồ bơi được xây dựng phổ biến hiện nay:

 • Xu hướng hồ bơi xanh: đây là kiểu hồ bơi thân thiện môi trường. Vật liệu xây dựng, hệ thống xử lý nước đều chú ý đến yếu tố an toàn và tự nhiên. Hồ bơi xanh hạn chế tối đa các hóa chất khi xử lý nước, đảm bảo sức khỏe cho người bơi.
 • Xu hướng hồ bơi gia đình: là kiểu hồ bơi thích hợp cho không gian nhỏ, trong khuôn viên gia đình. Để tiết kiệm diện tích, người ta thường xây dựng hồ bơi trên mái, hồ bơi ở hành lang, thậm chí là ở phòng khách. Hồ bơi gia đình sử dụng hệ thống bơm, lọc đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nước và an toàn sức khỏe.
 • Xu hướng hồ bơi tràn: là những hồ bơi được thiết kế cho nước tràn qua thành hồ bơi tạo tầm nhìn vô cực. Kiểu hồ bơi này thường được xây dựng tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng nhằm tạo điểm nhấn độc đáo thu hút du khách.
Hồ bơi xanh thân thiện với môi trường

Hồ bơi xanh thân thiện với môi trường

Vừa rồi là những thông tin về cấu tạo bể bơi chúng tôi cung cấp cho bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết và hiểu rõ nguyên lý hoạt động của bể bơi.