Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật bơi bướm chuẩn không cần chỉnh

Trong bơi lội thì bơi bướm đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật và thể lực. Vì vậy, để học được cách bơi bướm người bơi phải có sức khỏe tốt và thành thạo các kiểu bơi khác. Bài viết hôm nay https://thietkebeboikinhdoanh.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về kỹ thuật bơi bướm chuẩn cho ngươi mới tập. 

Vài nét về bơi bướm

Bơi bướm ra đời vào năm 1993 và đã được đưa vào thi đấu trong các giải bơi lội lớn. Đây là kiểu bơi được phát triển từ các kỹ thuật bơi ếch. Bơi bướm tiêu tốn rất nhiều năng lượng và thường không dành cho những người chưa biết bơi.

Bơi bướm là kiểu bơi tốc độ và cần sự kết hợp nhịp nhàng của toàn thân. Để bơi bướm người bơi cần kết hợp các động tác tay đối xứng và cách đạp nước kiểu cá heo. Ngoài ra, để lướt nước người bơi cần phải sử dụng toàn thân một cách uyển chuyển, động tác ngoi lên lặn xuống uốn nhịp theo hình sóng.

Bơi bướm là kiểu bơi có tốc độ nhanh

Bơi bướm là kiểu bơi có tốc độ nhanh

Kỹ thuật bơi chó có khó không? Nếu bạn đang băn khoăn với câu hỏi này thì theo dõi bài viết của chúng tôi ngay nhé. Tất tần tật thông tin về kiểu bơi chó sẽ được “bật mí” cho bạn.

Mặc dù xuất phát từ kiểu bơi ếch nhưng bơi bướm có tốc độ tốt hơn rất nhiều nhờ kết hợp được quá trình kéo đẩy nước của cả hai tay. Để bơi bướm đạt hiệu quả người bơi phải thành thạo bơi sải và bơi ếch. Nếu bạn đã thành thạo hai kiểu bơi này thì việc học bơi bướm sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm tiêu chuẩn

Bơi bướm là kiểu bơi khó và đòi hỏi người bơi thực hiện các động tác đúng kỹ thuật. Vì vậy, để học bơi bướm hiệu quả bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Tư thế cơ thể để bơi bướm đúng chuẩn

Nếu chỉ quan sát thì chúng ta rất dễ dàng kết luận rằng bơi bướm là kiểu bơi khá nhẹ nhàng và đơn giản. Tuy nhiên, để thực hiện các động tác bơi một cách nhịp nhàng và uyển chuyển là quá trình không hề dễ dàng. Để bơi bướm đạt hiệu quả người bơi cần tuân thủ nghiêm ngặt tư thế cơ thể theo quy định.

tư thế đúng ky thuat boi buom

Bơi bướm cần sự kết hợp nhịp nhàng của toàn bộ cơ thể

Tư thế bơi bướm tiêu chuẩn được quy định rằng khi phần vai người bơi hạ xuống thì phần hông sẽ nhô cao và ngược lại. Để đảm bảo tư thế này, người bơi phải biết cách phối hợp nhịp nhàng giữa tay, chân và cơ thể. Ngoài ra, trong quá trình bơi bướm người bơi chú ý đừng bỏ qua tư thế bơi “uốn sóng”. Tuy nhiên, để thực hiện động tác này bạn cần điều chỉnh “uốn sóng” quá cạn hoặc quá sâu để đảm bảo tốc độ bơi được nhanh nhất.

Động tác chân tiêu chuẩn khi bơi bướm

Động tác chân rất quan trọng đối với kiểu bơi bướm. Để thực hiện động tác chân đúng chuẩn, người bơi cần thực hiện như sau:

  • Khép hai chân lại và hoạt động giống như một chân vịt loại lớn. Động tác chân phải phối hợp nhịp nhàng với toàn cơ thể khi “uốn sóng”.
  • Bắt đầu động tác từ phần hông của cơ thể, đập hai chân hướng lên bằng mặt sau của gối sau đó đập xuống phía dưới bằng mặt trước đầu gối. Thực hiện động tác này uyển chuyển và nhịp nhàng như cách đập đuôi của cá heo.
  • Hoàn thành động tác khi hai chân đập xuống và duỗi ra hoàn toàn.
  • Lưu ý, để bơi nhanh cần thực hiện dứt khoát và mạnh mẽ động tác đồng thời cả hai chân.

Để động tác chân đạt hiệu quả cần chọn đúng thời điểm để thực hiện. Đối với chân thứ nhất, thực hiện khi hông đang ở vị trí lướt trên mặt nước. Đối với chân thứ hai, thực hiện vào thời điểm tay đang quạt lên và hông cao hơn vai. Thời điểm này, chân và tay phối hợp sẽ giúp đẩy cơ thể lướt nhanh trên mặt nước.

Bơi đứng nước là một trong những nền tảng để tập các kiểu bơi khác tốt hơn. Vì thế nên nếu bạn có ý định tập bơi thì hãy tìm hiểu kỹ thuật bơi đứng cùng chúng tôi ngay nhé.

Động tác tay để bơi bướm đúng cách

Để tăng tốc độ bơi, động tác tay của người bơi cần được thực hiện đúng cách. Người bơi có thể quạt tay theo hình lỗ khóa hoặc hình chữ Y. Các động tác tay đúng chuẩn được thực hiện như sau:

  • Khi tay vào nước, hãy để lòng bàn tay hướng ra phía ngoài.
  • Tỳ nước bằng cách quạt hai tay ra phía ngoài của vai theo hướng lên trên mặt nước.
  • Khi động tác chân đưa mông lên cao đến mặt nước thì thực hiện quạt tay vào phía trong.
  • Thực hiện động tác quạt lên liên tục và nhanh dần về sau.
  • Khi vung tay lên không trung, giữ tư thế tay gần thẳng đứng, cách mặt nước và điều chỉnh cánh tay hơi gập lúc vung qua đầu.
Động tác tay đúng cách giúp tăng tốc độ bơi bướm

Động tác tay đúng cách giúp tăng tốc độ bơi bướm

Tư thế đầu và cách điều chỉnh hơi thở khi bơi bướm

Tư thế đầu đúng rất quan trọng khi bơi bướm. Người bơi cần giữ đầu thẳng hàng cùng thân mình trong suốt quá trình bơi. Tư thế đầu đúng sẽ tăng hiệu quả phối hợp với tay và chân. Chú ý, khi bơi bướm người bơi nên để mặt úp xuống lúc quạt tay ra ngoài. Khi quạt tay vào trong nên nâng đầu lên, mắt nhìn về phía trước. Tư thế này sẽ giúp tầm nhìn và đường bơi chuẩn hơn.

Điều chỉnh hơi thở đúng cách sẽ giúp các động tác bơi được thực hiện thuận lợi hơn. Hơi thở khi bơi bướm cần kết hợp nhịp nhàng với chuyển động của cơ thể. Cách hai lần sải tay người bơi nên thở một lần bằng cách hướng cằm về phía trước. Tuy nhiên, bạn không nên nâng người quá cao, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tư thế bơi.

Mặc dù là kiểu bơi khó và đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhưng bơi bướm có tác dụng rất tốt đối với cơ thể. Hy vọng những kỹ thuật bơi bướm chúng tôi trình bày trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin cho quá trình học bơi của mình.