Tìm hiểu những điều cần biết về kỹ thuật bơi ngửa cho người mới

Bơi ngửa là một trong những kiểu bơi cơ bản được nhiều người sử dụng. Bơi ngửa có tác dụng rất tốt với cơ thể, đặc biệt là chiều cao. Nếu bạn đang có ý định học bơi ngửa thì hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi nhé. https://thietkebeboikinhdoanh.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về kỹ thuật bơi ngửa cho người mới học bơi. 

Ích lợi của bơi ngửa

Bơi ngửa là cách rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai được rất nhiều người lựa chọn. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng người thường xuyên bơi lội sẽ có sức bền và cơ thể khỏe mạnh hơn những người ít vận động. Minh chứng cho điều này chúng ta có thể nhắc đến câu chuyện thú vị về Suli – một fan hâm mộ của ngôi sao sân cỏ Messi. Sau khi biết Messi và bạn gái đang ở trên chiếc du thuyền cách bờ biển 1km, anh chàng đã quyết định bơi đến đó để gặp thần tượng. Sau 1km đường bơi, Suli đã được Messi đón tiếp lên du thuyền, chụp ảnh và trò chuyện cùng người hùng sân cỏ. Có lẽ đây là một kỷ niệm đẹp mà chàng trai này sẽ ghi nhớ mãi.

Messi mời fan hâm mộ lên thuyền và chụp ảnh cùng

Messi mời fan hâm mộ lên thuyền và chụp ảnh cùng

Bơi ếch là một trong những kiểu bơi đơn giản và vô cùng dễ học. Nếu bạn đang có dự định học bơi thì hãy theo dõi bài viết của chúng tôi ngay nhé. Những kỹ thuật bơi ếch nhanh và cần thiết sẽ được chúng tôi tổng hợp giúp bạn.

Từ câu chuyện của fan hâm mộ Messi, chúng ta có thể thấy việc học bơi ngửa đối với cơ thể rất có ích. Cụ thể:

 • Bơi ngửa giúp tăng chiều cao. Hoạt động duỗi người và vươn tứ chi giúp xương phát triển tốt hơn, cải thiện chiều cao của người bơi.
 • Bơi ngửa giúp vòng 2 săn chắc hơn. Kỹ thuật bơi ngửa đòi hỏi chân, vai và eo chúng ta phải hoạt động liên tục, quá trình này giúp vòng 2 của bạn thon gọn, săn chắc.
 • Bơi ngửa giúp cải thiện sức khỏe. Trong tất cả các loại bơi thì bơi ngửa tiêu hao nhiều năng lượng nhất. Lượng calo tiêu tốn trong quá trình bơi sẽ khiến bạn cảm thấy đói và ăn ngon hơn sau khi tập luyện.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa đúng cách

Mặc dù có các động tác tay, chân khá giống với cách bơi sải nhưng bơi ngửa cần tuân thủ kỹ thuật nghiêm ngặt hơn. Sau đây là kỹ thuật bơi ngửa tiêu chuẩn dành cho người mới học bơi:

Tập cách nổi người và lướt nước

Cách tập nổi người:

 • Đầu tiên chúng ta chọn mực nước ngang đầu gối, sau đó ngồi từ từ xuống đáy bể đồng thời chống hai tay ra sau lưng. Hít sâu và nín thở khi người chìm trong nước.
 • Dùng hai tay nâng cho người nổi từ từ lên trên mặt nước.
 • Hai tay đặt song song bên thân người, hai chân duỗi ra để cơ thể nổi lên trên mặt nước hoàn toàn.
 • Đối với vùng nước ngang bụng, tập nổi người bằng cách dùng chân móc vào thành bể và thả người nằm nổi trên mặt nước.
Hướng dẫn cách tập nổi người khi bơi ngửa

Hướng dẫn cách tập nổi người khi bơi ngửa

Tập cách lướt nước ngửa:

 • Người bơi chọn mực nước ngang với bụng và đứng quay mặt vào thành bể.
 • Hai tay người bơi nắm trên thành bể, hai chân co cao đặt trên tường thành, đầu hơi ngửa ra phía sau.
 • Hít thở sâu sau đó ngả người ra sau, 2 tay buông khỏi thành bể đồng thời 2 chân đạp mạnh vào tường bể bơi.
 • Giữ thẳng thân người và lướt nước một cách nhịp nhàng.

Bơi sải (hay bơi trườn sấp) là kiểu bơi dễ học nhất trong tất cả các kiểu bơi. Kiểu bơi này giúp cơ thể săn chắc và xương phát triển tốt hơn. Vậy kỹ thuật bơi trườn sấp cần chú ý những gì? Theo dõi bai viết của chúng tôi để có câu trả lời nhé.

Luyện tập kỹ thuật chân ngửa

Để rèn luyện kỹ thuật chân khi bơi ngửa trước tiên người bơi nên rèn luyện trước trên cạn. Phương pháp tập chân trên cạn như sau:

 • Người bơi ngồi ở thành bể, hai tay chống ra sau.
 • Duỗi thẳng hai chân sau đó luân phiên đưa hai chân lên xuống một cách nhịp nhàng.
 • Lưu ý: nên hất mạnh chân theo hướng từ dưới lên để tập được lực chân như mong muốn khi bơi.

Sau khi đã tập đập chân trên cạn thành thạo, người bơi có thể rèn luyện dưới nước:

 • Nằm ngửa người, hai tay bám vào thành bể hoặc ván bơi để phía sau đầu.
 • Duỗi thẳng hai chân và đập chân ngửa dưới nước một cách đều đặn.
 • Người bơi cũng có thể tập chân bằng cách nằm ngửa người, hai tay duỗi ra phía trước đồng thời đập chân ngửa nhịp nhàng.

Luyện tập kỹ thuật tay khi bơi ngửa

Trước khi tập đập tay dưới nước người bơi có thể tập trên cạn để phối hợp nhuần nhuyễn các động tác:

 • Đứng hoặc nằm bên thành bể, một tay duỗi thẳng đặt bên thân người, tay còn lại luyện tập động tác quạt tay trên cạn. Sau một thời gian thì đổi tay và thực hiện tương tự.
 • Sau khi luyện tập từng tay thì kết hợp quạt nước luân phiên giữa 2 tay.
 • Kết hợp quạt tay trên cạn cùng động tác hất chân một cách nhịp nhàng như đang bơi dưới nước.

Sau khi đã quen với các động tác tay trên cạn, người bơi có thể tập luyện trực tiếp dưới nước:

 • Đầu tiên người bơi có thể đứng ở mực nước ngang bể, thực hiện động tác quạt tay ngửa luân phiên từng tay.
 • Sau khi đã quen quạt tay trong nước, hãy nằm ngửa và móc hai chân vào bể bơi sau đó tiếp tục động tác quạt tay trong nước.
 • Nếu tập theo cặp, có thể luân phiên giữ chân nhau để tập tay bơi ngửa. Lưu ý, không được nâng 2 chân quá cao sẽ ảnh hưởng đến thăng bằng.
hướng dẫn ky thuat boi ngua

Kỹ thuật tay rất cần thiết khi bơi ngửa

Luyện tập tay chân phối hợp

Để đạt hiệu quả phối hợp tay và chân tốt nhất, người bơi nên tập trên cạn trước. Người bơi đứng thẳng hoặc có thể nằm trên một chiếc  ghế dài, hai tay thực hiện động tác quạt nước đồng thời hất chân lên xuống nhịp nhàng. Chú ý điều chỉnh nhịp thở khi kết hợp động tác tay và chân. Bạn nên thở ra khi tay thuận thực hiện đẩy nước và hít vào khi tay thuận vung lên không.

Sau khi thực hiện nhuần nhuyễn các động tác trên cạn, người bơi sẽ chuyển sang luyện tập dưới nước. Tại mực nước ngang ngực hoặc bụng, thực hiện nằm ngửa và đạp vào thành bể bơi để lướt nước. Phối hợp động tác tay, chân đồng thời điều chỉnh nhịp thở cho đến khi thành thạo. Quá trình này người bơi cần kiên trì luyện tập trong thời gian dài để đạt kết quả tốt nhất.

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn kỹ thuật bơi ngửa cơ bản cho người mới học bơi. Hãy luyện tập chăm chỉ và kiên trì để có một cơ thể khỏe mạnh bạn nhé.