Libero bóng chuyền – Nhiệm vụ quan trọng vượt trên tầm vóc

Trong thi đấu, vị trí libero bóng chuyền là vị trí đặc biệt, chuyên phòng thủ, kĩ năng người chơi toàn diện và di chuyển nhiều nhất trên sân. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều hay do mà ít ai biết được, để xem điều gì làm cho libero trở nên là một vị trí được mọi người quan tâm nhiều đến như vậy nhé.

Xem thêm: Blog thể thao – chuyên mục cập nhật tin tức thể thao mới nhất hiện nay

Libero bóng chuyền là gì, vai trò của libero bóng chuyền

Bóng chuyền là môn thể thao Olympic. Hai đội thi đấu trong phần sân của đội mình, và được ngăn cách với nhau bởi lưới chắn. Các vị trí trên sân có thể kể đến như chủ công, chuyền hai, libero… 

Libero bóng chuyền là gì

Bóng đá có thủ môn giỏi, thì bóng chuyền có libero giỏi. Họ đều là những chốt chặn cuối cùng với những pha quên mình cứu bóng, là một nửa sức mạnh của cả đội. Đội nào sở hữu libero giỏi, giàu kinh nghiệm, sẽ cứu cho đội nhà khỏi tất cả những nguy cơ bị mất điểm trong từng pha bóng.

Libero là vị trí được đăng kí duy nhất trong đội bóng, có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn. Không giống như các vị trí khác trong thế giới của những người khổng lồ đánh bóng. Thì libero, là một vị trí lại không đòi hỏi khắt khe về chiều cao. Miễn là có kĩ năng toàn diện, cùng sự nhanh nhẹn trong từng pha cứu bóng. Thông tin này dẫn nguồn từ trang này.

vị tri libero trong thi dau bong chuyen

Vị trí libero trong thi đấu bóng chuyền

Nhắc đến libero, người ta nói về một vị trí mà người chơi là một cầu thủ toàn diện, tự do, và linh hoạt nhất trên sân. Người được chọn ở vị trí này, là người có đầu óc phán đoán, phản xạ cực nhanh, và bắt bước một cực tốt, sự bao sân và mọi kỹ năng đều đạt tới mức toàn diện.

Cầu thủ libero, là người nổi bật nhất trong đội, khi một mình một màu trang phục thi đấu, gắn với logo của đội mình. Tuy nhiên, libero vẫn được đánh số áo và ghi tên như các vận động viên khác.

Vai trò của libero bóng chuyền

Cầu thủ libero, theo luật sẽ không được tấn công, không được phát bóng. Họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là cản phá bóng, hay chính là phòng thủ. Vậy nên, vị trí này, hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là chuyên gia phòng thủ.

Xem thêm: Luật cầu lông mới nhất, trong thi đấu chuyên nghiệp cập nhật 2020

Chắc chắn là người chạy nhiều nhất trên sân, không cố định bất kì vị trí nào. Là người thực hiện những pha đỡ bước một cực kỳ uy lực từ đối phương, rồi điều phối bóng sao cho hợp lý nhất tới cầu thủ chuyền hai. Sau đó, thực hiện cứu từng cú đập bóng hay bỏ nhỏ của đối phương. Tất cả yêu cầu sự nhanh nhẹn, tốc độ và thể lực sung mãn của người nắm giữ vị trí này.

cau thu libero

Cầu thủ libero (trang phục đỏ) thực hiện pha cứu bóng

Thủ có hay thì công mới mạnh. Thủ chắc, đồng đội cũng sẽ tự tin hơn cho các đường lên bóng tiếp theo, ghi điểm, giúp đội nhà giành chiến thắng. Nói vậy để thấy được tầm quan trọng của vị trí libero. 

Libero xuất sắc nhất Việt Nam

Ở Việt Nam, cũng như các quốc gia khác trên toàn thế giới. Sự quan tâm của người hâm mộ về môn bóng chuyền cho cả nam và nữ đều như nhau.

Đối với nội dung bóng chuyền nam, có rất nhiều cái tên xuất sắc. Nổi bật hơn cả là Nguyễn Xuân Thành đang thi đấu cho câu lạc bộ Tràng An Ninh Bình. Anh là thành phần không thể thiếu cho đội tuyển quốc gia, dù anh năm nay đã ngoài tuổi 35. Dũng cảm, lì lợm, nhanh nhẹn và óc phán đoán là những gì người ta nói về anh. 

Nguyen Xuan Thanh nam libero xuat sac Viet Nam

Nam libero xuất sắc nhất Việt Nam – Nguyễn Xuân Thành số 2.

Đối với nội dung bóng chuyền nữ. Ở Việt Nam, không ai là không biết đến vận động viên libero đội tuyển quốc gia, cũng như câu lạc bộ VTV Bình Điền Long An. Chị là Nguyễn Thị Kim Liên. 

Dù không quá cao, nhưng bằng sự cần cù của một chú ong, cô gái sinh năm 1993 tại Long An luôn là chốt chặn tin cậy cho các đồng đội nhờ óc quan sát, sự chắc chắn trong từng pha cứu cầu. Nhờ đó, mà đội tuyển luôn duy trì được tính ổn định trong một thời gian rất dài có chị thi đấu.

Nguyen Thi Kim Lien so 8 nu Libero xuat sac nhat Viet Nam

Nữ libero xuất sắc nhất Việt Nam – Nguyễn Thị Kim Liên số 8.

Top các libero xuất sắc nhất thế giới

Không có một con số thống kê chính xác nào về sự tin cậy cho vị trí số 1 trong làng libero thế giới. Danh sách top libero dưới đây dựa trên kinh nghiệm thi đấu, thời gian cống hiến cho câu lạc bộ cũng như đội tuyển, và sức ảnh hưởng lên toàn đội trong mỗi trận đấu của vận động viên thi đấu ở vị trí này. 

Top các vận động viên xuất sắc nhất thi đấu ở vị trí libero trên thế giới: 

 • Vận động viên Sergio Dutra Santos 
  • Sinh năm 1975 
  • Câu lạc bộ: Ribeirão Preto Vôlei (Brazil)
 • Vận động viên Jenia Grebennikov 
  • Sinh năm 1990 
  • Câu lạc bộ: Itas Trentino (Italy)
 • Vận động viên Paweł Zatorski  
  • Sinh năm 1990 
  • Câu lạc bộ:  Grupa Azoty ZAK SA Kędzierzyn Koźle (Poland)
 • Vận động viên Alexey Verbov 
  • Sinh năm 1982 
  • Câu lạc bộ:  Zenit Kazan (Russia)
 • Vận động viên Erik Shoji
  • Sinh năm 1989 
  • Câu lạc bộ: Fakel Novy Urengoy (Russia)

Như vậy, qua bài viết, chúng ta đã cùng nhau có cho mình những kiến thức cũng như hiểu thêm về tầm quan trọng về vị trí libero bóng chuyền. Họ chính là những con người thầm lặng nhưng đóng góp vô cùng lớn cho toàn đôi.

Thuật ngữ Libero không chỉ dành riêng cho bộ môn bóng chuyền mà còn có cả trong đá banh. Cùng chúng tôi tìm hiểu Libero là gì và vai trò của cầu thủ này trên sân bóng đá ở bài viết này: https://danhgianhacai.com/post/libero-la-gi.

..640x426