Luật cầu lông mới nhất hiện nay và những điều người chơi cần biết

Nếu bóng đá là môn thể thao vua. Bóng chuyền dành cho những người khổng lồ, điền kinh là môn thể thao nữ hoàng…Thì cầu lông, là môn thể thao dành cho sự khéo léo, bền bỉ. Luật thi đấu cũng vì thế mà thay đổi liên tục. Cùng theo dõi luật cầu lông mới nhất năm 2020 qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Những điều cần biết về luật cầu lông mới nhất

Cầu lông là môn thể thao hấp dẫn, dễ chơi, dễ tập luyện. Sự hấp dẫn không chỉ bởi tính đối kháng, tính đồng đội, khán giả cuồng nhiệt… Nó còn hấp dẫn ở cả các nội dung thi đấu đa dạng từ đánh đơn, đánh đôi, tới đôi nam nữ. Hiếm có môn thể thao nào, mà sự chú ý của người hâm mộ lại có thể chia đều cho cả 2 phái đến như vậy. 

Luật cầu lông mới nhất năm 2020 đã được liên đoàn cầu lông quốc tế WBF thông qua hồi đầu năm. Khi thi đấu cầu lông, chúng ta chắc chắn sẽ phải nắm vững về luật, để tự tin và tập trung hơn cho trận đấu.

Sau đây là những điều cần biết về luật cầu lông: 

Các nội dung thi đấu 

Hiện nay, môn cầu lông có các nội dung thi đấu sau: Đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ. 

  • Với một trận đánh đơn: Diễn ra giữa 2 vận động viên của mỗi đội, có thể là đơn nam, hoặc đơn nữ. 
  • Với một trận đánh đội: Diễn ra giữa 4 vận động viên, mỗi đội cử ra 2 vận động viên. Có thể là đôi nam, đôi nữ, hoặc đôi nam nữ.
Luat cau long moi nhat don nam

Nội dung đơn nam trong cầu lông

Cách tính điểm

Một trận thi đấu cầu lông sẽ diễn ra trong thời gian 3 hiệp. Đội nào dành được điểm số 21 trước sẽ dành chiến thắng trong hiệp thi đấu đó. Trường hợp, 2 đội hòa nhau với tỉ số 20 – 20, đội chiến thắng là đội có cách biệt 2 điểm trước đội bạn. Trường hợp 2 đội hòa nhau với tỉ số 29 – 29, đội dành điểm số 30 trước sẽ là đội chiến thắng. 

Đội dành chiến thắng trong hiệp trước sẽ được giao cầu ở hiệp tiếp theo. Đội dành được 2 hiệp thắng trước sẽ là đội dành chiến thắng chung cuộc của trận đấu đó.

Quả cầu lông trong thi đấu

Quả cầu trong luật cầu lông mới nhất là một trong những vấn đề được quan tâm khi có quá nhiều sự thay đổi. Đặc biệt là cầu mới, yêu cầu phải làm từ chất liệu thiên nhiên. Mục đích là để tăng độ bay và tốc độ cho từng pha cầu. 

Có hai loại cầu dùng trong thi đấu là cầu lông vũ gồm 16 lông vũ, đồng dạng, gắn vào đế cầu hình tròn. Loại này thường xuyên được sử dụng trong thi đấu chuyên nghiệp. Loại thứ hai là cầu không có lông vũ, ít phổ biến hơn, được làm từ vật liệu tổng hợp, thay thế hoàn toàn lông vũ tự nhiên. Loại này thường được sử dụng khi mới tập chơi, tuy nhiên, không nên lạm dụng nó, vì tốc độ bay, hướng bay sẽ rất khác so với cầu lông vũ dùng cho thi đấu.

qua cau 16 long vu trong luat moi

Quả cầu 16 lông vũ trong luật mới

Đổi sân

Trong luật cầu lông, khi một hiệp đấu kết thúc, thì hiệp tiếp theo, 2 bên sẽ tiến hành đổi sân. Nếu trận đấu phân định thắng thua trong hiệp 3, thì đến điểm số 11, trọng tài chính sẽ cho dừng trận đấu, 2 đội tiến hành đổi sân thi đấu.

Luật cầu lông đôi mới nhất và những điều thay đổi

Luật cầu lông đôi mới nhất áp dụng cho cả 3 nội dung thi đấu là đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Ngoài sự phối hợp ăn ý trên sân giữa 2 vận động viên trong cùng 1 đội thì việc hiểu sâu, hiểu rõ luật cũng sẽ giúp các vận động viên linh hoạt hơn trong từng pha cầu.

Về vị trí ô giao cầu. Trong luật cầu lông mới nhất, một hiệp thi đấu, nếu VĐV ghi điểm chẵn hoặc bắt đầu trận đấu, thì vị trí ô giao và nhận cầu nằm bên phải hướng đứng trên sân. Và ngược lại, vị trí nằm bên trái, khi điểm số ván đang là lẻ.

Khi người giao cầu thắng trong lượt giao cầu của mình, thì VĐV đó sẽ tiếp tục được giao cầu, ô giao cầu được chuyển sang ô khác với ô vừa giao. 

Ngược lại, nếu bên giao cầu mất điểm, thì bên nhận cầu được 1 điểm, và được quyền giao cầu ở pha cầu tiếp theo.

noi dung thi dau doi nam trong mon cau long

Nội dung thi đấu đôi nam trong môn cầu lông

Một điểm thay đổi nữa về lỗi hay mắc phải khi thi đấu là lỗi chạm vợt. Nó là một lỗi rất đáng tiếc, và đã được bổ sung rất chi tiết trong luật đánh đôi mới. Vì vậy, trong thi đấu đôi, chúng ta rất ít khi thấy được hình ảnh chạm vợt giữa 2 vận động viên cùng một đội.

Trước kia, khi giao cầu, khoảng cách từ quả cầu tới mặt đất khi tiếp xúc với vợt tính từ thắt lưng người đánh. Với luật mới, khoảng cách đó rút gọn còn 1.15m. Như vậy, vận động viên sẽ có nhiều không gian hơn, thoải mái hơn cho việc tính toán hướng phát.

Trên đây là những luật cơ bản, và cách chơi, để bạn đọc có thể tự tin hơn khi thi đấu. Luật cầu lông mới nhất được thay đổi liên tục. Nên bạn đọc ngoài tập luyện môn thể thao này, thì cũng dành thời gian cập nhật những kiến thức mới nhất về luật. 

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy để lại comment ở bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Hãy theo dõi chúng tôi hàng ngày, để đón đọc những bài viết mới, cập nhật tin tức mới về cầu lông nói riêng và thể thao đa sắc màu nói chung.