Những người Việt Nam chinh phục đỉnh Everest đầu tiên là ai?

Những người Việt Nam chinh phục đỉnh Everest đầu tiên đã xuất hiện. Họ là bộ 3 nhà leo núi Bùi Văn Ngợi, Phan Thanh Nhiên và Nguyễn Mậu Linh. Có thể nói Everest là con của mẹ thiên nhiên và cũng được thế giới gọi với cái tên “tử địa lộ thiên” lớn nhất thế giới. Nói như vậy mới thấy được sức hấp dẫn nhưng cũng đầy thử thách trên hành trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới này.

Xem thêm chuyên mục: Thể Thao – nơi cập nhật các tin thể thao mới nhất, cập nhật hằng ngày.

Những người việt đầu tiên chinh phục thế giới

Nói một chút về đỉnh Everest để chúng ta biết được sự uy nghiêm, hùng vĩ, nhưng cũng rất đáng sợ mà tạo hóa đã tạo ra, cho loài người chinh phục. Chúng ta vẫn hay nghe về đỉnh Everest nhưng ít ai hay biết, nó còn một cái tên gọi khác là đỉnh Chomolungma. Đỉnh Everest thuộc dãy Himalaya hùng vĩ. Với độ cao 8850m so với mực nước biển, đây là đỉnh núi cao nhất, là nóc nhà của thế giới. 

Xem thêm: Các cầu vận động viên cao nhất thế giới – bất ngờ với quái vật 2.38m

Đường lên đỉnh nguy hiểm khi nằm giữa biên giới Nepal và Tây Tạng, và thử thách khắc nghiệt nhất cho các đoàn leo núi muốn chinh phục. Có những lúc, nhiệt độ xuống rất thấp tới -60 độ C. Sức gió mạnh nhất thổi lên tới vận tốc 312km/h. Có những người, thậm chí cả đoàn người, họ leo lên được rất cao, và sau đó, không thấy quay trở lại. Để rồi, chẳng ai biết được họ có lên được đến đỉnh hay không. Nhưng khi chinh phục được, vinh quang sẽ ở lại, lịch sử nhân loại sẽ nhắc tên cho người chiến thắng.

Nhung nguoi Viet Nam chinh phuc dinh Everest

Những người Việt Nam chinh phục đỉnh Everest

Ở Việt Nam, có 3 cái tên đã chinh phục được đỉnh núi này ở độ tuổi còn rất trẻ. Vào ngày 22/5/2008, bộ 3 nhà leo núi gồm Bùi Văn Ngợi, Phan Thanh Nhiên và Nguyễn Mậu Linh với hành trang mang trên mình là ham muốn chinh phục, tinh thần của người trẻ, dám nghĩ dám làm đã lần đầu tiên, đỉnh Everest chứng kiến lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước nóc nhà của thế giới. 

Thoát cái đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, chúng ta cùng nhìn lại lịch sử và dõi theo hành trình chinh phục đỉnh Everest của 3 chàng trai này.

Bùi Văn Ngợi (25 tuổi)

Bùi Văn Ngợi (Gia Lai) và từng là là sinh viên Trường Đại học TDTT 2. Là thành viên bé nhất đoàn, nhưng có sức bền tốt nhất. Anh chính là người đầu tiên, chinh phục thành công đỉnh everest. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm về thể thao. Bố Ngợi là vận động viên bóng chuyền, anh trai học võ còn chị gái thì theo Taekwondo.

bui van ngoi chinh phuc Everest

Bùi Văn Ngợi chinh phục đỉnh Everest

Mảnh đất Gia Lai yên bình, không xô bồ bon chen như các thành phố khác cũng là một điều kiện để Ngợi rèn luyện bản thân, sức khỏe, thể lực. Có những ý nghĩ lớn, tránh xa các cám dỗ ở đời. Và từ đó, có cho mình khát khao cùng bạn bè chinh phục những thử thách. Việc là người đầu tiên ở Việt Nam chinh phục đỉnh Everest khi mới 25 tuổi là kết quả cho những năm tháng bền bỉ khổ luyện và tìm tòi, học hỏi ấy.

Phan Thanh Nhiên (23 tuổi)

Phan Thanh Nhiên, chàng trai sinh năm 1985 tại thành phố biển Vũng Tàu đầy nắng và gió. Hiện là người Việt Nam trẻ nhất chinh phục đỉnh Everest khi mới bước sang tuổi 23. Anh là con út trong gia đình có 5 anh chị em, từ nhỏ đã sống vất vả, làm thêm để kiếm tiền phụ gia đình. Nên sự khát khao về tinh thần chịu khó vươn lên trong Nhiên luôn cháy bỏng. 

Thời điểm đặt chân lên đỉnh Everest, Nhiên có kể lại: “Việc chinh phục đỉnh Everest, nó phải là cả một quá trình dài luyện tập, chuẩn bị, lên kế hoạch chi tiết. Đặc biệt là thời gian và sức khỏe, vì chỉ cần trượt chân hoặc lệch vài giờ đồng hồ thôi, thì bắt buộc mình phải quay về, còn không kịp nữa thì xác định là chết.” 

Phan Thanh Nhien chinh phuc dinh Everest

Phan Thanh Nhiên chinh phục đỉnh Everest khi mới 23 tuổi

Thế mới thấy, ở độ tuổi 23 hồi đó, nhiều bạn còn đang trong vòng tay của ba mẹ, nhiều bạn thì ra đời sớm hơn, nhưng ý chí về nghị lực của Nhiên thật đáng để các bạn trẻ noi theo, và học tập. Một ý chí sắt đá, không ngại khó, không ngại việc, không ngại thử thách, và đã thành công.

Nguyễn Mậu Linh (31 tuổi)

Xuất thân là con nhà võ, với thể hình và thể lực xung mãn, lại là người con của đất thủ đô. Mậu Linh có đầy đủ tố chất để chinh phục những thử thách mới. Với 3 năm được rèn luyện trong quân ngũ, và đã chuẩn bị tinh thần từ trước, nhưng thử thách đặt ra với Linh và các anh em là rất lớn để chinh phục.

nguyen mau linh tren dinh everest

Nguyễn Mậu Linh trên đỉnh Everest

Là anh cả của cả đội, nên trách nhiệm đối với Linh cũng là lớn hơn. Và xuyên suốt cuộc hành trình dài gian khổ, Linh luôn tỏ ra là người bản lĩnh, che chở, và dìu dắt anh em vượt qua mọi hiểm nguy trên con đường trở thành những người Việt Nam chinh phục đỉnh Everest.

Người Việt Nam trẻ nhất chinh phục Everest giờ ra sao

Phan Thanh Nhiên chinh phục đỉnh Everest khi mới 23 tuổi, chính là người trẻ nhất ở Việt Nam làm được điều này. Cho đến hôm nay, ngồi nhìn lại lịch sử, ấy vậy mà đã hơn 12 năm trôi qua kể từ lần đầu tiên. Cả Nhiên và các anh em đều đã có cho mình những cột mốc mới trong sự nghiệp, cuộc sống, trở thành những người đàn ông thành đạt, đàng hoàng. 

Một điều quan quan trọng là trở về với cuộc sống bình yên, không xô bồ của tuổi trẻ. Và họ đều tin rằng, các bạn trẻ nếu có ước mơ, hãy dám thử, vì có thể đó sẽ là những hành trang làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn.

Những thử thách là đỉnh cao của sự chinh phục bản thân, chiến thắng của ý chí. Nơi đó, người ta tìm thấy được giới hạn của chính bản thân mình. Và cũng chính họ đã đưa tầm vóc của Việt Nam vươn xa tầm thế giới. Một lần nữa, xin dành một lời ngưỡng mộ, và khâm phục trước những người Việt Nam chinh phục đỉnh Everest.