Parkour là gì? Bí mật về trò chơi mạo hiểm nhưng cực thu hút giới trẻ

Parkour có thể xem là một trò chơi mạo hiểm được giới trẻ khắp nơi trên thế giới ưa chuộng luyện tập. Trò chơi này có sức hấp dẫn vô cùng lớn. Qua bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Parkour là gì và bí mật ẩn sâu bên trong về một trò chơi mạo hiểm thu hút giới trẻ này nhé.

Parkour là gì? Lịch sử ra đời của môn Parkour

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về Parkour là gì cũng như lịch sử ra đời của nó cụ thể nhất, bạn đọc hãy cùng đón xem để biết thêm chi tiết hơn nhé.

Parkour là gì?

Parkour được biết đến với nguồn gốc là một phương thức huấn luyện vận động. Hình thức này bắt nguồn từ việc tập luyện kỹ năng để tránh các vật cản ở trong quân đội.

Người chơi sẽ di chuyển từ điểm này đến điểm kia một cách nhanh và hiệu quả nhất có thể. Việc này được thực hiện qua sự kết hợp giữa cơ thể của con người và môi trường phía xung quanh làm động năng. 

Môn thể thao mạo hiểm này đòi hỏi việc tập trung duy trì đà tốt của người chơi. Càng nhiều đà thì càng di chuyển dễ dàng và vẫn giữ được độ an toàn.

Parkour gồm những bài tập về vượt chướng ngại vật, leo, chạy, đu, lăn, nhảy, chuyển động trên cả tay lẫn chân,…. Đồng thời, tùy từng tình huống, địa hình khác nhau sẽ có các bài tập vận động khác nhau.

Lịch sử ra đời của Parkour

Môn Parkour này được sử dụng đầu tiên trong Thế chiến thứ nhất bởi Georges Hébert. Sau đó, nó được phát triển rộng rãi hơn bởi Raymond Belle. Ông có mẹ là người Việt Nam. 

Sau khi cha mất, năm 7 tuổi ông được đưa vào một trại trẻ mồ côi ở Đà Lạt. Ban đêm, khi mọi người đang ngủ thì ông chạy nhảy và leo trèo trên các chướng ngại vật.

Parkour la gi lich su ra doi

Parkour là gì? Lịch sử ra đời của môn Parkour

Ông sau đó trở về Pháp, con ông là David Belle đã được nghe đến một hình thức huấn luyện của cha trước đó là Le Parcours. Ông đã tập luyện và hoàn thiện phát triển hình thức huấn luyện này cùng với nhóm Yamakasi.

Các thiết bị cần hỗ trợ, bảo hộ cần có khi chơi Parkour

Môn Parkour này là những động tác vượt chướng ngại vật hay di chuyển qua các khoảng không bằng những chuyển động khéo léo, linh hoạt, nhanh nhẹn như nhào lộn, chạy, leo trèo,….

Tất cả những thiết bị hỗ trợ và bảo hộ khi chơi bộ môn này chỉ là quần áo thoải mái, rộng rãi. Đồng thời, đôi giày được trang bị cần có độ bám dính tốt. Thậm chí bạn còn có thể đi chân trần khi chơi.

can thiet bi ho tro gi khi choi Parkour

Các thiết bị cần hỗ trợ, bảo hộ cần có khi chơi Parkour

Môn thể thao mạo hiểm này có đặc điểm về sự tự do, phóng khoáng. Không có một luật lệ nào bắt buộc cho những di chuyển và các động tác trong Parkour.

Lịch sử phát triển Parkour tại Việt Nam

Parkour được biết đến trên thế giới từ thời điểm đầu thế kỷ XX. Tuy nhiên mới những năm gần đây, giới trẻ Việt Nam mới thực sự quan tâm và biết đến môn thể thao này nhiều hơn.

Môn thể thao mạo hiểm này chưa thực sự được nhiều người hiểu rõ. Nó còn gặp phải những đánh giá tiêu cực vì sự nguy hiểm và quá mới. Mặc dù vậy nhưng giới trẻ Việt Nam vẫn đang đón nhận môn thể thao này một cách tích cực.

Trên cả nước có nhiều nhóm Parkour khác nhau. Tuy nhiên, những nhóm này tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn trên cả nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Parkour Viet Nam duoc nhieu nguoi yeu thich

Parkour tại Việt Nam được nhiều người yêu thích

Trên rất nhiều những trang mạng xã hội, những diễn đàn tại Việt Nam hiện nay, Parkour đang có được sự quan tâm lớn trong giới trẻ. Để tham gia thực hiện được bộ môn này, bạn lại cần phải có sự kiên trì, bền bỉ. 

Quá trình luyện tập sẽ rất khó khăn, người chơi thường xuyên phải đối mặt với những nguy hiểm, chấn thương. Tính chất của môn này chính là tạo nên được những di chuyển hiệu quả cao nhất và không gây ra chấn thương nếu biết cách tập trung tạo đà.

Các kỹ thuật chơi Parkour cơ bản

Parkour không có bất cứ cách di chuyển cố định nào, không có một điều lệ nào bắt buộc khi tập môn thể thao này. Tất cả những động tác đều được tự do, tùy thuộc vào tình huống và địa hình thực hiện.

Nếu bạn đã biết parkour là gì rồi thì hãy cùng tìm hiểu những kỹ thuật chơi Parkour cơ bản sau nhé:

  • Kỹ thuật tiếp đất: Landing, Roll, Diving Roll
  • Kỹ thuật nhảy xa: Precision Jump, Long Jump, Running Precision
  • Kỹ thuật vượt chướng ngại vật tầm thấp: lazy vault, thief vault, safety vault, speed vault, kong vault, monkey vault, reverse vault, turn vault, kash vault, pop vault, gate vault, side vault, dash vault, diving kong vault,…
  • Kỹ thuật leo tường: cat leap, climb up, wallhop, wallrun, running cat leap, 360 wallhop, 180 cat, 270 cat, 360 cat, level to level catleap.
  • Giữ thăng bằng và chính xác: Balance, cat balance, crane
  • Kỹ năng nâng cao: Dismount, aerial, cheat gainer,…

 

Các kỹ thuật chơi Parkour cơ bản

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc về toàn bộ những thông tin giải đáp về Parkour là gì, lịch sử hình thành của Parkour cũng như những kỹ thuật cơ bản trong môn thể thao này.

Qua đó bạn đọc đã có được những hiểu biết thêm về Parkour phải không nào? Để theo dõi thêm nhiều môn thể thao mạo hiểm khác, bạn theo dõi website của chúng tôi để được cập nhật thông tin nóng hổi nhất nhé.