Tiêu chuẩn hồ bơi Olympic là như thế nào?

Kích thước hồ bơi chuẩn olympic

Theo quy định của Bộ thể thao và quy định của liên đoàn thể thao thế giới,  xây bể bơi thi đấu phải có kích thước chuẩn theo những thông số sau:

  • Chiều dài bể bơi olympic là 50m.
  • Chiều rộng từ 21m đến 25m.
  • Các làn đua rộng 2.5m.
  • Chiều sâu tối thiểu là 2m.
Kích thước hồ bơi chuẩn olympic như thế nào?

Kích thước hồ bơi chuẩn olympic như thế nào?

Đối với tiêu chuẩn của hồ bơi thi đấu quốc tế là 50mx25m. Hồ bơi có chiều dài quy định 50m có thể cho phép thêm 0.03m, bớt 0.00m ở giữa hai đầu thành bể, ở tất cả mọi điểm trên mặt nước là 0.3m. Dưới mặt nước là 0.8m.

Lưu ý, kích thước bể bơi olympic phải do nhân viên trắc địa hoặc cơ quan chức năng có chuyên môn, quyền thẩm định kiểm tra được liên đoàn thành viên ở quốc gia đó chỉ định và xác nhận. Không được vượt quá sai số cho phép khi lắp các bảng chạm tay.

Tìm hiểu thêm : Kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic 

Ánh sáng tiêu chuẩn hồ bơi olympic

Nên thiết kế tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho bể bơi thi đấu trong nhà và các phòng tập luyện khởi động trước khi bơi.

Hệ thống chiếu sáng trong bể bơi cần áp dụng kỹ thuật chiếu sáng như: Chiếu sáng qua các cửa sổ của nhà thi đấu, chiếu sáng qua mái che, các lỗ lấy ánh sáng từ vị trí cao của tòa nhà, chiếu sáng hỗn hợp. Diện tích tiêu chuẩn để lấy ánh sáng tự nhiên là 1/5 -1/6 diện tích của mặt nước. Cần có biện pháp chống lóa hoặc chói mắt bởi ánh sáng trực tiếp và ánh sáng mặt trời phản xạ qua các ô kính.

Tiêu chuẩn bục xuất phát

Đối với tiêu chuẩn hồ bơi olympic về bục xuất phát phải thiết kế một cách kiên cố và không có khả năng tạo lực bật.

Khoảng cách từ mặt bục cách mặt nước từ 0.5 – 0.75m. Bề mặt của bục xuất phát rộng ít nhất từ 0.5×0.5m, được che phủ bởi vật liệu không trơn. Độ dốc tối đa không vượt quá 10 độ.  Các bục xuất phát phải được thiết kế sao cho các vận động viên thi đấu có thể tì tay vào bục ở phía trước và ở 2 bên khi xuất phát. Các dòng nắm tay xuất phát bơi ngửa phải đặt trên mặt nước khoảng từ 0.3 – 0.6m theo cả 2 chiều dọc và ngang.

Tiêu chuẩn hồ bơi Olympic

Tiêu chuẩn hồ bơi Olympic

Tiêu chuẩn vạch đường bơi

Vạch đường bơi thiết kế nằm trên nền đáy bể, giữa mỗi đường bơi phải có màu thẫm tương phản với đáy. Chiều rộng tối thiểu của vạch đường bơi là 0.2m, tối đa là 0.3m. Chiều dài 46m với hồ bơi dài 50m và 21m với hồ bơi có kích thước dài 25m.

Mỗi đầu vạch đường bơi phải cách thành hồ 2m. Có đường kẻ ngang dài 1m cùng chiều rộng như vạch đường tiến hiệu.

 

Tiêu chuẩn máng tràn

Máng tràn theo tiêu chuẩn hồ bơi olympic có thể có ở cả 4 thành bể. Máng tràn ở 2 đầu thành bể phải lắp đặt đúng với quy định 0.3m trên bề mặt nước. Tất cả các máng tràn phải được che đậy bằng vỉ sắt hoặc miếng che thích hợp, thiết kế cùng với các vòi đóng mở điều chỉnh mực nước ở mức cố định.

Có thể nói hiện này rất ít các bể bơi có thể đạt được hết tất cả các tiêu chí đạt chuẩn olympic tuy nhiên một vài ví dụ điển hình mà bạn có thể tham khảo như : Bể bơi học viện tài chính

Tiêu chuẩn về đánh số

Mỗi một bục xuất phát phải được đánh số rõ ràng ở cả 4 mặt để dễ dàng nhìn thấy. Đường bơi số 1 là đường ở phía tay phải khi đứng ở đầu bể xuất phát.

Yêu cầu về máy móc – thiết bị – lọc nước

Phải lắp hệ thống thiết bị hiện đại, kiểm tra máy móc thường xuyên để đảm bảo an toàn sử dụng. Tùy theo yêu cầu thiết kế bể bơi thi đấu trong nhà hoặc hoặc ngoài trời:Bể nhảy cầu có 2 loại: Loại nhảy cứng có độ cao 10m;7.5m;5m và loại nhảy cầu mềm có độ cao 3m và 1m, độ sâu tương ứng 3.5 – 5m.

Thời gian lọc nước hồ bơi là 1 chu kỳ lọc nước để đảm bảo sau một chu kỳ đầu thì chất lượng của lọc nước khoảng 75%.

  • Bể bơi thi đấu 50m ngoài trời cần lọc tối thiểu là 4 tiếng.
  • Bể bơi thi đấu 25m cần tối thiểu 2.5h lọc nước.

Hệ thống lọc nước thông minh, hiện đại :  Máy lọc nước bể bơi ozone 

Trên đây là tất cả những thông số liên quan đến tiêu chuẩn hồ bơi olympic mà một hồ bơi cần phải có khi xây dựng. Nếu bạn đang có ý định xây dựng một hồ bơi tiêu chuẩn thi đấu thì những nội dung trên chắc hẳn sẽ rất hữu ích cho bạn.