Tổng hợp các luật trong bóng đá chính xác nhất cho người chơi

Luật đá bóng là hệ thống các quy định của FIFA trong việc chơi bóng đá trong việc chơi bóng đá kể cả trên sân cỏ lẫn bóng đá sân nhà. Khi tham gia một trận thi đấu bóng đá, các đội bóng phải tuân thủ theo luật chơi bóng đá nhất định. Cùng chúng tôi tìm hiểu các luật trong bóng đá ở bài viết dưới đây nhé!

Khái quát về các luật trong bóng đá

Theo như quy định của FIFA, luật bóng đá chính thức có 17 điều, áp dụng cho tất cả đẳng cấp bóng đá cho phép các liên đoàn bóng đá quốc gia được phép thay đổi để phù hợp với các giải đấu trẻ, giải đấu không chuyên và giải đấu bóng đá nữ,…

Mặc dù những nguyên tắc đã được ghi lại trên giấy tờ nhưng các luật trong bóng đá cũng chỉ giống như một khung chuẩn có thể thay đổi linh hoạt phụ thuộc vào từng thời điểm nhất định của các trận đấu.  Ngoài 17 điều luật trong bóng đá thì vẫn có nhiều quyết định được đóng góp để sửa đổi và bổ sung cho luật của IFAB.

Luật bóng đá 11 người mới nhất

Trong luật bóng đá 11 người gồm 11 điều được quy định chi tiết. Tất cả đều được tổ chức FIFA xét duyệt trước khi công bố. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm tại đây.

Điều 1: Sân bóng đá

Theo quy định được đưa ra năm 2008, sân bóng đá có bề mặt phẳng hình chữ nhật có tổng chiều dài* chiều rộng là: 105*68m, được làm bằng cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên. Hơn nữa, sân bóng sẽ được giới hạn bằng các đường giới hạn dọc theo kích thước đã được đặt sẵn

Kích thước sân bóng đá 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người

Điều 2:  Bóng thi đấu

Bóng sử dụng cho thi đấu có dạng hình cầu và được làm bằng chất liệu da phù hợp. Chu vi bóng thi đấu dao động từ 68-70cm và trọng lượng vừa phải từ 410-450g. Áp suất bên trong quả bóng thi đấu từ 0.6-1.1 atmotphe.

Điều 3: Cầu thủ bóng đá

Trong luật bóng đá quốc tế 11 người, trên sân sẽ có 11 người thi đấu tính cả thủ môn. Một trận đấu nếu muốn diễn ra thì trên sân ít nhất phải có đủ từ 7 cầu thú bóng đá trở lên trong 1 đội. Liên đoàn bóng đá FIFA cũng quy định luật thay người trong bóng đá chỉ được phép thay tối đa 3 người. Trong khi số cầu thủ dự bị chỉ được phép từ 3-12 người trong 1 đội bóng, còn nếu thi đấu không chính thức sẽ được thay đến 6 người. Lưu ý quy định thay người phải được thỏa thuận trước đó và được thông báo bởi trọng tài chính trước khi bắt đầu trận đấu. Cầu thủ dự bị vào sân vào đúng vị trí, đối với thủ môn chỉ được thực hiện khi bóng đã ngoài sân và báo trước với trọng tài.

Những môn thể thao giúp tăng chiều cao thường được giới trẻ tập luyện ngày nay. Bạn nên biết.

Điều 4:  Trang phục thi đấu

Trang phục ra sân cần đảm bảo an toàn, không mặc quần áo diêm dúa hay đeo đồ trang sức để tránh gây chấn thương. Quần áo thi đấu, tất, giày và bọc ông chân cần phải đồng nhất với nhau. Riêng cầu thủ cần có băng tay chuyên nghiệp.

Trang phục thi đấu bóng đá 11 người

Trang phục thi đấu bóng đá 11 người

Điều 5: Trọng tài

Trọng tài là người kiểm soát và điều hành mọi diễn biến của trận đấu theo luật bóng đá 11 người. Họ quyền quyết định thẻ vàng và thẻ đỏ cho những cầu thủ mắc lỗi cũng như lắng nghe ý kiến của trợ lý trọng tài

Điều 6: Trợ lý trọng tài

Trong mỗi một trận đấu sẽ có ít nhất là 2 trợ lý trọng tài được xác định nhiệm vụ rõ ràng hỗ trợ cho trọng tài chính đảm bảo trận đấu diễn ra tốt đẹp.

Điều 7:  Thời gian thi đấu

Cả trận thi đấu có 90 phút chia đều cho 2 hiệp, nghỉ giữa hiệp là 15 phút. Tùy thuộc vào trận đấu sẽ có những phút bù giờ nhất định.

Điều 8: Bắt đầu trận đấu

Giao bóng là dấu hiệu để bắt đầu trận đấu, cứ sau một bàn ghi bàn hợp lệ hoặc hiệp phụ sẽ bắt đầu lại bằng tín hiệu giao bóng. Trọng tài tung đồng xu quyết định đội nào phát bóng trước.

Điều 9: Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Trong vạch kẻ giới hạn đường biên ngang, biên dọc đều được là bóng trong cuộc. Khi bóng vượt qua 2 đường biên sẽ là bóng ngoài sân và khi đó trọng tài chính sẽ cất còi thổi dừng trận đấu.

Điều 10: Bàn thắng

Bàn thắng được tính là hợp lý khi đã được sút vào cầu môn khi không xảy ra bất kỳ tranh chấp hay vi phạm gì trên sân. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về luật bàn thắng sân khách là gì ở bài viết này.

Điều 11: Luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá quy định: Cầu thủ bị việt vị khi bóng vẫn ở sân mình nhưng cầu thủ đó lại đứng sau với 1 hoặc 2 cầu thủ cuối cùng  của đối phương.

Luật bóng đá 7 người mới nhất

Cũng giống như luật bóng đá 11 người, luật đá bóng 7 người quy định có các điều khoản tương tự. Tuy nhiên số lượng cầu thủ trên sân đấu lúc này là 7 người thay vì 11 người. Luật thi đấu bóng đá 7 người bao gồm những điều như sau:

Tìm hiểu  những môn thể thao dưới nước đang được rất nhiều người quan tâm nhất.

 • Điều 1: Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người
 • Điều 2. Kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người
 • Điều 3. Lưới bóng đá 7 người
 • Điều 4. Luật sử dụng bóng trong sân bóng đá 7 người
 • Điều 5. Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo
 • Điều 6. Trang phục của cầu thủ trong luật bóng đá 7 người mới nhất
 • Điều 7. Quy định về trọng tài trong bóng đá 7 người
Nhiệm vụ của trọng tài trong trận bóng đá 7 người

Nhiệm vụ của trọng tài trong trận bóng đá 7 người

 • Điều 8. Thời gian trận đấu trong điều lệ bóng đá 7 người
 • Điều 9. Về quy định số lượng cầu thủ trong bóng đá 7 người
 • Điều 10. Quy định về việc giao bóng và thả bóng trong luật bóng đá mini 7 người
 • Điều 11. Bóng trong cuộc và ngoài cuộc
 • Điều 12. Quy định bàn thắng
 • Điều 13. Quy định phạm lỗi, các hành vi bị thổi còi phạt
 • Điều 14. Quy định quả phạt đền trong luật bóng đá sân 7 người
 • Điều 15. Quy định ném biên trong luật bóng đá sân 7
 • Điều 16. Quy định phát bóng trong thi đấu bóng đá 7 người
 • Điều 17. Quy định phạt góc trong sân chơi bóng đá 7 người

Luật bóng đá 5 người

Cũng tương tự như luật bóng đá 11 người hay luật bóng đá 7 người,  luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo hay sân cỏ tự nhiên cũng được quy định tương tự. Kích thước sân và số lượng người tham gia thi đấu sẽ ít hơn. Tuy nhiên quy định về trọng tài, trang phục thi đấu và thời gian thi đấu của luật bóng đá futsal 5 người cũng không khác gì. Luật bóng đá sân 5 người hay luật sân bóng đá 5 người vô cùng cần thiết trong một trận đấu bóng đá mà các đội bóng phải tuân thủ khi thi đấu.

Học các đòn Aikido cơ bản để bạn có thể tự phòng vệ cho bản thân mình nhé.

Nếu như muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về bóng đá hay kĩ hơn về luật bóng đá 11 người, 7 người hay luật đá bóng 5 người,… hãy truy cập vào trang web https://thietkebeboikinhdoanh.com để được tư vấn tận tình và chu đáo nhé!